Thời Cơ Cho Tuyển Việt Nam Khi Lần Đầu Tiên Châu Á Có 8,5 Suất World Cup

Những kỳ vọng về cơ hội cho tuyển Việt Nam
5/5 - (2 bình chọn)

Tới đây tấm vé tham dự VCK World Cup 2026 xa tầm với nhưng không còn là nhiệm vụ bất khả thi đối với tuyển Việt Nam. Hãy cùng Hi88 bàn về khả năng của Việt Nam tham dự World Cup 2026 nhé

Viễn cảnh tươi sáng đang hé mở

VCK World Cup 2026 được tổ chức tại Canada và Mỹ là kỳ World Cup đầu tiên trong lịch sử mà lục địa có dân số đông nhất – châu Á, sở hữu tới 8,5 suất tham dự. Với vị trí thứ 17 trên BXH châu Á hiện tại, cơ hội để tuyển Việt Nam lần đầu tiên giành được vé tới ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh sẽ được mở rộng hơn rất nhiều.

Những kỳ vọng về cơ hội cho tuyển Việt Nam
Những kỳ vọng về cơ hội cho tuyển Việt Nam

Trên thực tế, ngay từ khi FIFA manh nha ý định nâng số đội dự World Cup lên thành 48 đội, những kỳ vọng về cơ hội cho tuyển Việt Nam đã được đề cập bất chấp thành tích không tốt khi đó. Bởi vậy khi tuyển Việt Nam đã lột xác trong 4 năm qua, những kỳ vọng lại càng trở nên có cơ sở.

Kịch bản nào cho tuyển Việt Nam tham dự VCK World Cup 2026

Trên lý thuyết, 8,5 vé dự World Cup của châu Á có thể chia thành 3 “miếng bánh” với kích cỡ khác nhau.

6 suất đầu tiên tham dự VCK World Cup 2026

6 tấm vé đầu tiên này sẽ thuộc về lần lượt các đội nhất và nhì bảng tham gia vòng loại thứ ba, giai đoạn này sẽ có 18 đội bóng chia vào 3 bảng và tuyển Việt Nam có khả năng rất lớn được tham dự. 

Tại vòng đấu này chúng ta sẽ chỉ phải đấu với những đối thủ vừa sức hoặc yếu hơn ở vòng loại thứ hai trước đó. Với vị trí xếp thứ 17 châu Á, tuyển Việt Nam sẽ không cần phải dự vòng loại thứ nhất.

Nếu nhìn lại hành trình vòng loại World Cup 2022, 6 tấm vé này khó có thể lọt khỏi tay những ông lớn của Châu Á như: Iran, Hàn Quốc, UAE, Saudi Arabia, Nhật Bản và Australia. Thực tế nói rằng với đội của chúng ta thì cơ hội cạnh tranh với nhóm này dù nỗ lực đến cỡ nào gần như là không có.

Kịch bản nào cho tuyển Việt Nam tham dự VCK World Cup 2026
Kịch bản nào cho tuyển Việt Nam tham dự VCK World Cup 2026

Mục tiêu chính là 2 tấm vé ở vòng loại thứ 4

Cơ hội của Quang Hải và các đồng đội sẽ nằm ở 2 phần bánh còn lại. Đầu tiên là 2 tấm vé trực tiếp tiếp theo tham dự VCK World Cup 2026 ở vòng loại thứ 4. Ở giai đoạn này, các đội xếp thứ 3 và 4 vòng loại thứ ba – tổng có 6 đội sẽ được AFC chia thành 2 bảng, mỗi bảng gồm có 3 đội bóng sẽ thi đấu theo thể thức vòng tròn một lượt tính điểm. 

Chọn ra 2 đội bóng nhất bảng giành 2 suất trực tiếp dự vòng chung kết World Cup 2026. Mục tiêu chinh phục vị trí thứ 3 hoặc 4 ở vòng loại thứ ba sẽ là khả thi và rõ ràng nhất cho tuyển Việt Nam

Chúng ta có thể tận dụng thời cơ nếu may mắn và những lá thăm đưa ta gặp những đội không vượt quá xa về đẳng cấp như đội tuyển Trung Quốc, Syria hay Lebanon thậm chí là các đội Đông Nam Á nằm cùng bảng ở giai đoạn này.

Trường hợp xấu nhất cho tuyển Việt Nam

Cơ hội cuối cùng với tuyển Việt Nam để tham dự VCK World Cup 2026 là đứng nhì bảng ở vòng loại thứ tư. Khi đó, chúng ta sẽ có cơ hội đá vòng play-off để chọn ra đại diện cuối cùng của châu Á rồi tiếp tục tham dự đá play-off liên lục địa. Đối thủ ở vòng play-off liên lục địa vốn chưa được FIFA công bố.

Tuyển Việt Nam sẽ cần phải tiếp tục tiến bộ, nỗ lực hơn nữa
Tuyển Việt Nam sẽ cần phải tiếp tục tiến bộ, nỗ lực hơn nữa

Tâm thế của tuyển Việt Nam

Tuyển Việt Nam sẽ cần phải tiếp tục tiến bộ, nỗ lực hơn nữa để hướng tới vòng loại World Cup 2026. 

Năm 2005, đội tuyển Bahrain đã phải chịu thất bại trước Trinidad & Tobago trong trận play-off liên lục địa này. Trước đó vào năm 2001, đội tuyển Iran để thua Ireland ở trận đấu có tính chất tương tự. Năm 2009, Bahrain lại để thua New Zealand. Năm 2013, đội tuyển Jordan chịu thất bại trước Uruguay. 

Đội bóng xếp hạng thấp nhất trên BXH FIFA của các đại diện châu Á trong những thất bại này thuộc về đội tuyển Jordan, đứng thứ 78, vào năm 2013.

Còn tuyển Việt Nam hiện đứng thứ 97 trên BXH. Tuy nhiên trong một ngày đẹp trời cách đây không lâu, chúng ta đã quật ngã đội tuyển Trung Quốc 3-1, đội đang đứng thứ 78 trên BXH FIFA. Điều đó có nghĩa vé dự World Cup vẫn xa xôi nhưng không còn là một giấc mơ xa vời, việc bất khả thi với các cầu thủ.

Tuyển Việt Nam đã và đang kéo lùi khoảng cách với nhiều đội bóng trong tốp đầu châu Á sau khi dự vòng loại thứ ba World Cup 2022 vừa qua. Nếu tiếp tục duy trì sự tiến bộ và ổn định trong 3 năm tới, việc lứa cầu thủ Quang Hải, Hoàng Đức, Văn Hậu… có cơ hội đặt chân lên đất Mỹ và Canada trong giai đoạn hoàng kim của sự nghiệp không còn là viễn cảnh trong những giấc mơ nữa.

Kết luận

Trên đây là thông tin mới nhất về cơ hội để đội tuyển Việt Nam tham dự World Cup – Ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh. Hy vọng bài viết vừa rồi đã đem lại những thông tin bổ ích cho anh em cũng như những sự kiện nổi bật nhất của các đội tuyển bóng đá. Bên cạnh đó các bạn cũng đừng quên theo dõi và ủng hộ nhà cái Hi88 để cập nhật những thông tin mới nhất xoay quanh làng túc cầu thế giới nhé.

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục tin tức của Hi88: TP.HCM đấu với Hải Phòng: Chiến thắng nhọc nhằn của đội bóng mang tên Bác