Quang Hải Và Bài Học Lớn Rút Ra Sau Khi Được Chấm 4 Điểm Trước CLB Dijon  

Quang Hải và những thông số tại Ligue 2 
Đánh Giá

Không phải tự nhiên, Quang Hải của chúng ta lại bị nhận định chơi kém trong trận hòa 0-0 trước CLB Dijon ở vòng 2 Ligue 2. Sau trận hòa trên, tờ Sud Ouest của Pháp đã không ngần ngại chấm Quang Hải 4 điểm với nhận xét “không chuyền bóng chính xác, không gây nguy hiểm cho đối thủ”. Hãy theo chân nhà cái Hi88 tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

HLV Pau FC cho rằng Quang Hải đã thi đấu vội vàng  

Theo HLV của CLb Pau FC – Ông Tholot thì tiền vệ Nguyễn Quang Hải lẽ ra phải xử lý bóng điềm tĩnh hơn trong trận hòa ở vòng 2 giải Ligue 2. Trên tờ Le Rep des Pyrenees số ngày 07 tháng 08, có trích lời chia sẻ của HLV Didier Tholot: “Quang Hải đã hơi vội vàng.

Điều ấy đã lặp lại hai, ba lần trong trận này. Đáng ra, cậu ấy nên phát huy điểm mạnh trong việc cầm bóng và khuấy đảo hàng phòng ngự”.

Quang Hải và những thông số tại Ligue 2 
Quang Hải và những thông số tại Ligue 2

Trong bài viết nói trên, nhận xét về khả năng tấn công của Pau FC, tờ báo này cũng cho rằng nhóm các cầu thủ Hải, Bassou Amina, Boli và George chưa tìm được sự liên kết trong các pha bóng.

Không chỉ vậy, theo thống kê của Sofa Score, Quang Hải đã chạm bóng 22 lần và dứt điểm 1 lần cùng với có 1 lần tạo cơ hội cho đồng đội dứt điểm và Hải chỉ chuyền 13 lần cùng với tỷ lệ chính xác chỉ 46%. 

Có thể nói, tiền vệ của tuyển Việt Nam có lẽ đã thật sự chơi thiếu một chút điềm tĩnh trong cách đá của mình ở trận đấu trên. Bởi vậy, Hải đã vô tình dẫn tới việc chuyền bóng sớm và làm lỡ nhịp các đồng đội. 

Quang Hải và những thông số tại Ligue 2 

Thông số của Quang Hải ở trận đấu gặp CLB Dijon có thể nói là rất đáng báo động. Trong 68 phút có mặt trên sân, tiền vệ này  chỉ chạm bóng đúng 22 lần có nghĩa là trung bình hơn 3 phút, anh mới có cơ hội chạm bóng.  

Kế tiếp, 22 lần chạm bóng này dẫn tới 13 đường chuyền nhưng lại chỉ có 6 lần là đi trúng đích. Nhìn chung, tỷ lệ chuyền chính xác của anh chỉ là 46% trong khi trận đấu thì con số này là 100%. 

Cầu thủ Quang Hải
Cầu thủ Quang Hải

Những con số này nói lên điều gì của Quang Hải

Về mặt lý thuyết, rất khó để đòi hỏi vị trí hộ công của Hải phải chuyền bóng chính xác như một tiền vệ kiến thiết lùi sâu. Dù xuất sắc cỡ nào thì những cầu thủ như Kevin De Bruyne với 82.5% ở Ngoại hạng Anh mùa 2021/22 không thể nào sở hữu thống kê chuyền bóng chính xác như tiền vệ lùi sâu Toni Kroos với 94.9% ở La Liga 2021/22. Khoảng trống là khái niệm cực kỳ xa xỉ với các cầu thủ đá tiền vệ công.

Tuy vậy, việc tỷ lệ chuyền bóng chính xác chỉ ở mức 46% như Quang Hải lại là chuyện đáng báo động. Hải sút 1 lần trong trận đấu này. Ngoài ra, anh có 13 đường chuyền được tạo ra từ 21 lần anh chạm bóng.

Có thể nói, với việc chuyền 13 lần chỉ sau đúng 21 chạm cho thấy rằng Hải đang chuyền bóng cực nhanh và thực tế cho thấy, đồng đội của anh ở Pau FC lại không theo kịp được. 

Trong trận thua Guingamp với tỷ số 0-4, Quang Hải được vào sân khi trận đấu đã ăn bài. Đối phương không còn nhu cầu dâng cao, áp sát và đá rát để lấy bóng. Bởi vậy, Hải có nhiều khoảng không để đá hơn và cũng có thông số chuyền ấn tượng. 

Ở trận đấu với CLB Dijon, Hải được đá ngay từ đầu. Anh phải đối mặt với khả năng áp sát rất mạnh của đổi thú và đây rõ ràng là một lý do khiến tiền vệ này phải truyền nhanh nhất có thể dẫn tới chỉ số không đạt được như mong muốn. 

Cầu thủ bóng đá nổi tiếng - Quang Hải
Cầu thủ bóng đá nổi tiếng – Quang Hải

Nguyên nhân của thông số không mấy ấn tượng của Quang Hải

Như trang tin tức Hi88 đã nói, việc áp sát nhanh và thiếu không gian chơi bóng là nguyên nhân chính dẫn tới điểm số tệ hại của Hải. Thi đấu ở vị trí hộ công vốn thường được xem là tử địa của bóng đá đương đại.

Không chỉ vậy, Dojin thi đấu với sơ đồ 4-2-3-1 với hai tiền vệ phòng ngự cũng khiến không gian chơi bóng của tiền vệ công bị bóp nghẹt. Chưa kể, nhiều cầu thủ Dojin cao to cùng thể hình lớn sẵn sàng va chạm với Hải. 

Tuy vậy, lấy lý do này để thanh minh cho việc Hải chơi bóng không tốt thì không công bằng. Ngoài ra, một lý do khác của việc chuyền bóng nhanh thực tế lại nằm ở việc tiền vệ người Việt Nam không đủ tự tin để giữ bóng và vượt qua đối thủ. 

Nếu Hải “con” đủ bình tĩnh để giữ bóng, quan sát và rê bóng qua đối thủ thì có lẽ thế trận tấn công của CLB PAU FC đã không đơn điệu. Trong bóng đá Tây Ban Nha có 1 thuật ngữ rất nổi tiếng là “la pausa”.

Theo đó, nó được dùng để nói về nhịp dừng bóng của tiền vệ. Họ cần chờ đợi khoảnh khắc quyết định để tạo ra những đường chuyền thuận lợi nhất cho đồng đội. Ta chậm, họ nhanh. 

Lời kết 

Chung quy lại, việc Quang Hải chỉ nhận 4 điểm từ các báo địa phương ở nước Pháp đến từ những nguyên nhân trên. CLB Pau FC có thể không phải là một CLB với những cầu thủ giỏi, nhưng những nguyên nhân trên cũng cho thấy Hải phải hoàn thiện mình nhiều hơn nữa trong tương lai, 

Xem thêm: Trận Đấu Man Utd Vs Brighton – Ngày Ra Mắt Buồn Của Ten Hag