Phương Pháp Lai Tạo Gà Giống Hiệu Quả Và Chất Lượng Cao

phuong phap lai tao ga giong
Đánh Giá

Việc lai tạo ra giống gà tốt sẽ giúp anh em sở hữu những chiến kê siêu mạnh không những thế còn đem lại giá trị kinh tế cực kỳ cao. Dưới đây là các phương pháp lai tạo gà giống cực kỳ hiệu quả và chất lượng của hi88. Các sư kê nên theo dõi bài viết này để không bỏ lỡ cơ hội làm giàu.

Lai cận huyết – phương pháp lai tạo gà giống hiệu quả

Một trong những phương pháp lai tạo gà giống được nhiêu sư kê áp dụng chính là lai cận huyết. Theo đó anh em sẽ lai tạo những con gà có huyết thống gần nhau. 

Các sư kê sẽ dành thời gian để lựa chọn kỹ càng từng con gà và tính toán tính toán tỷ lệ xác suất cận huyết đời bố mẹ và đời con từ đó định hình được các dòng gen đồng hợp.

Phương pháp lai tạo gà giống cực kỳ hiệu quả
Phương pháp lai tạo gà giống cực kỳ hiệu quả

Theo kinh nghiệm của các chuyên gia những con gà được lai tạo từ các con gà càng cận huyết sẽ có tỷ lệ gen đồng hợp càng cao. Tuy nhiên vẫn có rủi ro khi sử dụng phương pháp lai tạo gà giống này chính là tạo ra các con gà có dị tật ngực, mỏ, con ngươi,…

Nhưng tỷ lệ xảy ra trường hợp này khá thấp vì thế anh em có thể tự áp dụng phương pháp này khi muốn tạo gà giống.

Lai pha – Phương pháp lai tạo gà giống

Ngược lại so với phương pháp lai tạo cận huyết anh em sẽ lựa chọn những giống gà mới ở nơi khác về. Sau mỗi mùa sinh đẻ những con gà trống thuộc giống gà khác sẽ được đưa vào bầy để thụ tinh mới. 

Ưu điểm của phương pháp lai tạo giống gà này chính là tránh được các rủi ro về dị tật của phương pháp lai cận huyết. Tuy nhiên cũng không tránh khỏi tình trạng của con giống bởi quá trình lai tạo có thể tạo ra những gen lặn khiến giống gà mới không được như mong đợi.

Phương pháp lai tạo giống gà theo bầy

Phương pháp lai tạo gà giống này thường được áp dụng với quy mô trang trại lớn từ 20 con đến 200 con mái. Lúc này bầy sẽ tự lai tạo ra giống gà mới. Từ đó anh em sẽ tự tay lựa chọn con giống tốt nhất trong các thế hệ tiếp theo. 

Phương pháp lai tạo giống gà theo bầy
Phương pháp lai tạo giống gà theo bầy

Sau đó sẽ ghi chép số lượng con giống mới đã được tạo ra và tiếp tục lai tạo ra đời sau. Cuối cùng tổ hợp hai giống mới và tiếp tục lai tạo ra giống tốt hơn và chất lượng hơn.

Phương pháp này được áp dụng rộng rãi và hiệu quả đem lại rất cao. Nếu đang sở hữu bầy gà lớn hãy áp dụng nó để có kết quả tốt nhất.

Phương pháp lai xoay trong giống gà

Lúc này gà mái sẽ được thành 3 bầy và ký hiệu khác nhau để phân biệt. Ví dụ là bầy 1, 2 và 3. Trong lần lai tạo đầu tiên gà trống mới 1 sẽ thực hiện lai tạo với bầy 1.

Tiếp theo sẽ lấy trống mới 2 lai tạo với bầy 2 và trống mới 3 lai tạo với bầy 3. Sau 3 mùa lai tạo này giúp anh em thu về 3 giống mới.

Ưu điểm của phương pháp lai tạo gà giống này chính là không để giống gà mới gặp phải tình trạng bị dị tật. Đồng thời anh em cũng không cần bổ sung các giống gà mới khi muốn lai tạo.

Phương pháp lai cuống trong giống gà

Theo chia sẻ của các chuyên gia anh em sẽ thực hiện phân gà ra thành hai nhóm. Lúc này nhóm gà mái tơ sẽ được ghép với trống trưởng thành. Trong khi đó nhóm gà trống tơ sẽ được ghép với gà mái trưởng thành. 

Vào thời điểm cuối mùa lai tạo hai nhóm được chọn lọc sẽ gom lại cho mùa sau. Lứa gà con này sẽ được nuôi lớn để trở thành mới tơ và trống tơ và sử dụng lai tạo thế hệ mới. 

Phương pháp lai cuống trong giống gà
Phương pháp lai cuống trong giống gà

Phương phai lai xa

Lai xa là phương pháp lai giữa giống gà không có huyết thống gần gũi với nhau. Theo đó anh em sẽ lựa chọn những giống gà chất lượng và thực hiện lai tạo như sau:

  • Lai trực tiếp: Thực hiện để hai dòng thuần lai tạo với nhau.
  • Lai ba dòng: Thông thường các sư kê sẽ lựa chọn kết hợp giữa 3 giống gà Mỹ Hatch, giống gà Peru và giống gà Asil để có được 3 đặc tính nổi bật khôn ngoan và mạnh mẽ. 
  • Lai 4 dòng: Anh em sẽ lựa chọn lai hai bầy trực tiếp với nhau để tạo ra giống gà mới.

Mặc dù phương pháp lai tạo gà giống này có cách thực hiện đơn giản. Tuy nhiên lại có rủi ro trong lai tạo. Ngay cả khi tạo ra giống gà mới tốt nhưng lại không thể di truyền. Như vậy các giống gà tiếp theo sẽ không có được các đặc tính tốt. Vì thế anh em nên cân nhắc trước khi lựa chọn phương pháp này khi muốn tạo ra giống gà mới.

Trên đây là những phương pháp lai tạo gà giống được áp dụng phổ biến được nhiều sư kê áp dụng. Mỗi phương pháp lai tạo sẽ có ưu nhược điểm khác nhau. Vì thế anh em nên tìm hiểu kỹ càng trước khi đưa ra lựa chọn. Hi88 kỳ vọng sau bài viết này anh em sẽ lai tạo được giống gà như ý muốn. 

>> Xem thêm: Kỹ Thuật Nuôi Gà Đá Cựa Sắt Để Tạo Ra Chiến Kê Đỉnh Nhất