Mách Bạn Cách Sử Dụng Lightroom Để Chỉnh Sửa Ảnh

lightroom
Rate this post

Lightroom – phần mềm chỉnh sửa ảnh phổ biến của Adobe, là một cách tuyệt vời để sắp xếp và xử lý ảnh của bạn. Tuy nhiên, việc nắm bắt được bất kỳ phần mềm chỉnh sửa nào có thể là một thách thức. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn không phải là một trình hướng dẫn máy tính và có vẻ khá khó để biết bắt đầu từ đâu. Nhưng đừng lo lắng! Chúng tôi đã có một số hướng dẫn tuyệt vời về Lightroom để bạn khai thác sức mạnh của phần mềm Adobe này và trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến mọi thứ bạn có thể muốn biết.

Lightroom là gì?

Trước khi chúng ta tìm hiểu một số hướng dẫn về Lightroom có ​​thể giúp bạn, hãy xem tổng quan nhanh về Lightroom. Đây là một ứng dụng, có sẵn cho cả người dùng Windows và Mac, cho phép bạn sắp xếp, chỉnh sửa và chỉnh sửa một số lượng lớn ảnh ở một nơi. Bạn thậm chí có thể thực hiện các chỉnh sửa hàng loạt, áp dụng các điều chỉnh cho nhiều hình ảnh cùng một lúc.

nghĩa là tệp gốc được giữ nguyên. Điều này không có nghĩa là sao chép và sử dụng hết dung lượng bộ nhớ – thay vào đó, Lightroom lưu trữ các hướng dẫn nhỏ ghi lại các điều chỉnh của bạn để áp dụng trong phần mềm khi bạn tải hình ảnh lên. Nếu bạn muốn lưu một tệp với những điều chỉnh này, bạn phải xuất riêng tệp đó sang tệp gốc – không liên quan đến việc ghi đè.

Nếu bạn cảm thấy khó điều hướng giữa hàng nghìn tệp hoặc khó xóa các khung ‘rác’, thì Lightroom có ​​lẽ là thứ dành cho bạn. Key-words cho phép bạn nhanh chóng tìm kiếm một kho lưu trữ khổng lồ và các bộ sưu tập thông minh tự động nhóm các hình ảnh lại với nhau dựa trên các quy tắc đã đặt.

Lightroom là một phần mềm dựa trên đăng ký, dưới biểu ngữ Creative Cloud của Adobe và được đóng gói với Photoshop. Không có cách nào để đăng ký chỉ một mình Lightroom, nhưng Photoshop là một đối tác thiết yếu của tội phạm. Cả hai hoạt động tương đối liền mạch với nhau, cho phép bạn thực hiện các chỉnh sửa tinh chỉnh hơn trong Photoshop trực tiếp từ Lightroom. Đăng ký có thể được trả trước trong 12 tháng (tương đương 8,50 bảng Anh/9,99$ mỗi tháng) hoặc trả hàng tháng với chi phí tăng thêm từ Adobe.

Lightroom là gì?
Lightroom là gì?

Hướng dẫn chi tiết về Lightroom

Tham khảo ngay các hướng dẫn chi tiết sử dụng ứng dụng.

Thực hiện các điều chỉnh cơ bản trong Lightroom

Hướng dẫn về lightroom Nếu có một hướng dẫn về Lightroom mà bạn cần đọc, thì đó có thể là hướng dẫn này. Nó tạo thành nền tảng của bất kỳ phiên xử lý nào trong Lightroom. Mở cửa sổ Phát triển và điều đầu tiên bạn phải đối mặt là bảng điều khiển “Cơ bản”. Đây là nơi bạn có thể thực hiện tất cả các điều chỉnh ban đầu của mình. Bạn có sẵn các thanh trượt cho những việc sau:

  • Cân bằng trắng.
  • Phơi bày.
  • Tương phản.
  • Điểm nổi bật.
  • Bóng đổ.
  • Trong trẻo.
  • Rung động.
  • Bão hòa.

Nếu bạn đã quen với việc chỉnh sửa trong Photoshop, bạn có tất cả các thanh trượt mà bạn sẽ nhận ra từ cửa sổ Adobe Camera Raw bật lên khi bạn mở một tệp thô ở đó.

Thực hiện các điều chỉnh cơ bản trong Lightroom
Thực hiện các điều chỉnh cơ bản trong Lightroom

Điều chỉnh màu nâng cao

Một trong những điều chỉnh thực sự thú vị mà bạn có thể thực hiện trong Lightroom là sử dụng các công cụ chỉnh sửa màu rất cụ thể có sẵn. Thay vì tạo các chỉnh sửa hàng loạt đối với màu sắc bằng cách sử dụng thanh trượt độ rung hoặc độ bão hòa, bạn có thể tách các màu và tông cụ thể trên ảnh.

Các công cụ này nằm trong bảng HSL/Color/B&W. Chúng khá dễ hiểu, nhưng bạn có thể sử dụng một số công cụ ít rõ ràng hơn để làm cho quá trình diễn ra suôn sẻ hơn một chút.

Làm sắc nét ảnh

Ngay cả những hình ảnh sắc nét nhất cũng cần được làm sắc nét trước khi chúng sẵn sàng để sử dụng trực tuyến. Ảnh từ các ống kính sắc nét nhất vẫn đảm bảo một chút tinh chỉnh trong bảng Chi tiết, tinh chỉnh các cạnh trong ảnh và tạo ra một cú đấm cuối cùng. Các thay đổi về độ sắc nét của bạn lý tưởng nên được áp dụng sau khi bạn đã thực hiện các điều chỉnh cục bộ, nhưng vì Lightroom không phá hủy nên bạn có thể quay lại và thay đổi những thay đổi này sau nếu muốn. Các công cụ làm sắc nét của Lightroom rất tuyệt vời.

Giảm tiếng ồn

Nhiễu kỹ thuật số là một nỗi đau thực sự. Nó đến từ các giá trị ISO tăng lên và thực sự có thể làm tăng chất lượng hình ảnh cuối cùng của bạn. May mắn thay, bạn có thể giảm nhiễu này ở một mức độ nào đó trong quá trình sản xuất hậu kỳ. Cũng giống như với các công cụ làm sắc nét, tôi nhận thấy thành công của mình trong Lightroom thậm chí còn vĩ đại hơn khi loại bỏ một khung hình gồm những đốm sần sùi đó ở hậu cảnh.

Loại bỏ làm mờ nét ảnh và biến dạng

Một số ống kính, đặc biệt là những ống kính cũ hơn, có thể gây ra các viền tối trong ảnh, cũng như phối cảnh bị méo. Chúng dễ dàng loại bỏ và tính toán trong Lightroom. Chỉ cần đánh dấu vào một vài ô, chọn ống kính mà bạn đã sử dụng.

Loại bỏ làm mờ nét ảnh và biến dạng
Loại bỏ làm mờ nét ảnh và biến dạng

Hy vọng rằng những hướng dẫn về Lightroom này đã giúp bạn xử lý ảnh mà tôi cho rằng đây là phần mềm Adobe tốt nhất cho các nhiếp ảnh gia. Làm theo lời khuyên trong tất cả các nội dung ở trên từ Hi88, bạn sẽ sớm trở thành một người thiết kế chuyên nghiệp.

error: Content is protected !!