Hướng Dẫn Chơi Cờ Vua Cơ Bản Nhất Tại Hi88 Cho Người Mới Bắt Đầu

co vua
Đánh Giá

Cờ vua hay còn gọi là cờ quốc tế, đây là bộ môn thể thao trí tuệ dành riêng cho 2 người chơi. Hiện nay trò chơi này vô cùng phổ biến với hàng triệu người khắp hành tinh từ các giải đấu cho đến các câu lạc bộ. Nếu bạn đang có hứng thú và mong muốn học cách chơi cờ vua thì hãy tham khảo nội dung bài viết sau. Dưới đây là hướng dẫn chơi cờ vua tại Hi88 mới nhất cho người mới bắt đầu.

Tên gọi và hình dáng các quân cờ vua cơ bản nhất

Cờ vua là trò chơi dành cho 2 người chơi, bao gồm hai màu và thường là trắng và đen. Mỗi người tham gia sẽ cầm 16 quân cờ bao gồm 8 quân Tốt, 2 quân Mã, 2 quân Tượng, 2 quân Xe, 1 quân Hậu và 1 quân Vua.

Người cầm quân trắng sẽ đi trước người cầm quân đen. Ngoài ra các quân Hậu và Xe được gọi là quân nặng, quân Tượng và Mã được gọi là quân nhẹ.  

Hướng dẫn chơi cờ vua cơ bản
Hướng dẫn chơi cờ vua cơ bản

Bàn cờ vua và cách sắp xếp các quân cờ đơn giản cho người mới

Hiện nay một bàn cờ vua bao gồm 64 ô đen và trắng xen kẽ nhau và được đánh theo thứ tự chiều ngang từ trái qua phải và chiều dọc từ dưới lên trên. Các quân ở 2 bên được đặt ở dưới cùng theo chiều trái qua phải của mỗi bên cạnh Bàn.

Ngoài ra, dãy cuối cùng lần lượt là Xe – Mã – Tượng – Hậu – Vua – Mã – Xe. Đồng thời dãy giáp ở phía trên là một hàng bao gồm 8 quân Tốt.

Nguyên tắc di chuyển các quân cờ vua đơn giản tại HI88

Mỗi quân cờ vua lại có một cách đi và ăn quân hoàn toàn khác nhau mà mỗi người chơi cần phải nắm rõ. Sau đây là nguyên tắc di chuyển các quân cờ vua chi tiết nhất dành cho mọi người chơi.

Hướng dẫn chơi cờ vua cơ bản nhất tại HI88
Hướng dẫn chơi cờ vua cơ bản nhất tại HI88

Quân tốt

Với quân cờ này, người chơi phải đi thẳng về phía trước và không được đi lùi. Nước đầu tiên của quân cờ này có thể đi 2 ô và sau đó chỉ cần đi 1 ô và tốt ăn chéo ở phía trước 1 ô. Sau khi quân Tốt được phong cấp, cách ăn và di chuyển của nó sẽ giống với quân mà nó được phong cấp. 

Đặc biệt trong hướng dẫn chơi cờ vua, phong cấp tức là việc thay thế cho một quân Tốt bằng một quân cờ khác như Hậu, Xe, Mã, Tượng. Được áp dụng ngay khi quân Tốt đó đến hàng cuối của phía bên kia bàn cờ. Việc phong cấp được thực hiện tại lúc ở ô mà quân Tốt tiến đến và có hiệu lực ngay lập tức.

Quân xe

Ở quân xe, việc di chuyển dọc và ngang nhiều ô bất kỳ nếu không có quân cản và tùy thuộc vào mục đích của người chơi. Trên đường di chuyển, quân cờ này có thể ăn và thay thế vị trí của bất cứ quân nào khác. 

Quân mã

Ở quân Mã người chơi thường di chuyển theo hình chữ L nhưng không được bị cản trở của bất cứ quân nào khác trên đường di chuyển. Bởi vì tại vị trí mà quân Mã di chuyển, nó có thể ăn quân đang ở vị trí đó.

Quân tượng

Quân Tượng thường được di chuyển theo đường chéo và không bị hạn chế ô đi nếu nó không bị cản trở của quân nào khác. Giống với quân Mã, quân Tượng có thể ăn và thay thế vị trí của bất cứ quân nào khác trên đường di chuyển của nó.

Quân hậu

Là quân có cách di chuyển vô cùng linh hoạt và là quân mạnh nhất trên bàn cờ. Quân Hậu có thể di chuyển ngang và ăn ngang như quân Tốt, đồng thời di chuyển chéo và ăn chéo như quân Tượng miên không bị cản trở. Đặc biệt quân cờ này có thể ăn và thay thế vị trí của bất cứ quân nào trên đường đi của nó.

Quân vua

Đây là quân yếu nhất nhưng quân trọng nhất trên bàn cờ. Quân Vua chỉ có thể di chuyển được 1 ô ở mọi hướng như lên, xuống, trái phải, chéo. Khi bị tấn công bởi các quân khác thì nó được gọi là “chiếu”.

hướng dẫn chơi cờ vua đơn giản cho người mới
hướng dẫn chơi cờ vua đơn giản cho người mới

Hướng dẫn chơi cờ vua

Cờ vua không chỉ là trò chơi giải trí mà còn giúp nâng cao tư duy và khả năng suy luận. Đây được xem như bộ môn đấu trí rất được yêu thích tại nhiều quốc gia. Hãy cùng đến với hướng dẫn chơi cờ vua chi tiết nhất qua các bước sau đây.

Bước 1: Thiết lập bàn cờ

Bàn cờ sẽ được sắp xếp để mỗi người chơi đều có ô trắng hoặc ô màu nhạt ngay khi bắt đầu.

Bước 2: Di chuyển các quân cờ theo luật đã định

Các đấu thủ sẽ quyết định ai sẽ chọn quân trắng bởi việc tung đồng hoặc để một người đoán màu quân tốt. Sau đó quân trắng đi trước, sau đó đến quân đen và tiếp tục như vậy cho đến khi hết ván thi đấu.Việc di chuyển trước là vô cùng có lợi giúp người chơi quân trắng có cơ hội tấn công đối thủ ngay lập tức.

Bước 3: Kết thúc ván cờ vua

Có nhiều cách để kết thúc ván thi đấu trong hướng dẫn chơi cờ vua như: chiếu hết, cờ hòa, chịu thua, hết giờ…

Kết luận

Trên đây là hướng dẫn chơi cờ vua cơ bản và chi tiết nhất tại nhà cái HI88. Để đảm bảo nắm chắc cơ hội chiến thắng thì bạn cần sở hữu những mẹo và quy luật thi đấu cơ bản. Mong rằng bạn có thể áp dụng và giành thắng cuộc trong mọi ván đấu nhé.