Hướng Dẫn Chơi Cờ Vây Và Các Chiến Thuật Chơi Cờ Vây Cơ Bản Tại Hi88

co vay
5/5 - (1 bình chọn)

Cờ vây là trò chơi vô cùng nổi tiếng và có nguồn gốc từ Trung Quốc. Độ hấp dẫn của cờ vây là vô cùng lớn do đó hiện nay có đông đảo người chơi tham gia. Nếu bạn chưa biết cách chơi loại cờ thú vị này thì hãy tham khảo nội dung bên dưới nhé. Mong rằng hướng dẫn chơi cờ vây của Hi88 sẽ giúp bạn nắm bắt được cách thức thi đấu của trò chơi độc đáo này.

Cờ vây là gì và nguồn gốc của cờ vây?

Cờ vây được được phát minh ở Trung Quốc và là một trò chơi chơi dạng chiến lược dành riêng cho 2 người.  Hiện nay trò chơi được cộng đồng quốc tế công nhận là một trong những loại cờ lâu đời nhất từng được con người phát minh ra.

Ngoài ra loại cờ này rất phổ biến tại các quốc gia châu Á và hiện nay đang lan rộng ra các châu lục khác.

Bộ cờ vây bao gồm những gì?
Bộ cờ vây bao gồm những gì?

Bộ cờ vây bao gồm những gì?

Để có thể nắm rõ hướng dẫn chơi cờ vây thì đầu tiên bạn cần hiểu bộ cờ vây bao gồm những gì.  Bộ cờ vây bao gồm bàn cờ và quân cầu đặc điểm của chúng như sau.

Bàn cờ

Đặc điểm chung của một bàn cờ vây là gồm những đường thẳng dọc cắt các đường thẳng ngang để tạo thành thành những ô vuông. Hiện nay trên thế giới phổ biến nhất gồm các bàn cờ 9 x 9/13 x 13 và 19 X 19.

Theo văn hóa của những người phương Đông, bàn cờ 19 X 19 ô vuông là biểu tượng cho 361 ngày trong năm và bốn góc của bàn cờ sẽ tượng trưng cho 4 mùa xuân, hạ, thu, đông. 

Những người mới tham gia vào trò chơi này thường được khuyên nên chơi ở bàn cờ 9 x 9 để dễ dàng nắm rõ những chiến thuật cơ bản. Sau đó nếu muốn tăng thêm độ khó bạn có thể chơi ở bàn cờ 13 x 13. Tuy nhiên bạn phải linh động lối chơi và áp dụng đa dạng chiến thuật để có thể dễ dàng thắng cuộc.

Quân cờ

Bao gồm hai loại là đen và trắng, mỗi bộ bàn cờ sẽ có tổng cộng bốn trăm quân vừa đủ để đặt lại tất cả các  điểm giao nhau tại bàn  cờ.

Hướng dẫn chơi cờ vây và các chiến thuật chơi cờ vây
Hướng dẫn chơi cờ vây và các chiến thuật chơi cờ vây

Hướng dẫn chơi cờ vây đơn giản từ chuyên gia

Cờ vây là một trò chơi vô cùng hấp dẫn được đông đảo người chơi chọn lựa bởi  lối chơi vô cùng thú vị. Hướng dẫn chơi cờ vây đơn giản từ các chuyên gia bạn có thể dễ dàng áp dụng như sau.

Quy tắc cơ bản

Hướng dẫn chơi cờ vây đầu tiên bạn cần làm là nắm rõ các quy tắc cơ bản.

Điều 1: Một khi bắt đầu, trên bàn cờ sẽ không có bất cứ một quân nào. Sau đó đó là người cầm quân đen được phép đi trước.

Điều 2: Bạn có thể tiến hành đặt các quân cờ vào bất cứ thời điểm nào mà mình muốn. Tuy nhiên bạn không được đặt vào giữa hay trên cạnh của ô vuông mà chỉ được phép đặt trong phạm vi của bàn cờ mà thôi.

Điều 3: Quân cờ nếu đã đặt xuống bàn là bạn không được đi lại trừ trường hợp bị ăn quan.

Điều 4: Khi đặt một quân cờ xuống bàn thì bạn đã đã kết thúc lượt và chờ lượt của đối thủ. Nếu bạn đạt từ hai con trở lên trong một lượt đi thì sẽ bị thua cuộc.

Điều 5: Khi đến lượt của mình bạn có thể bỏ lượt không đi. Nếu cả hai người chơi đều bỏ lượt thì ván cờ vây sẽ kết thúc. Lúc đấy thắng thua sẽ được định đoạt bằng cách tìm số con cờ đã được đặt trên bàn cờ. Ai có số con cờ nhiều hơn sẽ là người giành chiến thắng.

Luật ăn quân

Để hiểu về luật ăn quân thì trước tiên bạn cần hiểu khái niệm khí của mỗi quân cờ.

Khí: Một quân cờ được đặt xuống bất cứ một vị trí nào trên bàn thờ thì tất cả các giao điểm nằm sát theo chiều dài và chiều  dọc học của quân cờ đó. Đặc biệt bạn có thể đặt nhiều con cờ sát vào nhau để mở rộng khí.

Hướng dẫn chơi cờ vây đơn giản từ chuyên gia
Hướng dẫn chơi cờ vây đơn giản từ chuyên gia

Luật ăn quân:

Nếu như một quân cờ của đối thủ đặt vào khí của quân cờ của bạn bạn thì quân cờ của bạn sẽ mất ô khí đó.

Quân cờ nào không có ô khí sẽ lập tức bị loại khỏi ván thi đấu.

Đất – Mục tiêu của ván cờ

Để có thể giành chiến thắng bạn cần phải nắm rõ hướng dẫn chơi cờ vây và thu được càng nhiều đất càng tốt.

Trước tiên đất là giao điểm trống trên bàn cờ  và quân của bạn bao vây được.

Nếu cảm thấy chiếm hết đất trong khả năng của mình thì bạn có thể bỏ lượt.

Tạo mắt cho các quân cờ để tránh bị bao vây

Mắt là điểm hết khí được quân ta bao vây xung quanh đồng thời là nơi mà đối thủ không được phép đặt quân vào. 

Thu quan

Qua sẽ diễn khi mà ranh giới của mỗi quân cờ đã được hình thành nhưng bạn vẫn có thể đi tiếp. Bạn và đối thủ sẽ bắt đầu mở rộng hay chiếm thêm đất cho mình vì lúc này đã có có phòng tuyến vô cùng bền vững phía sau.

Kết thúc ván chơi

Khi cả bạn và đối thủ đều  bỏ lượt của mình thì bán cầu sẽ kết thúc. Thắng thua sẽ được định đoạt dựa theo cách đếm đất của mỗi người. Người chơi nào dành được nhiều đất hơn thì sẽ giành thắng cuộc. 

Kết luận

Cờ vây là một trò chơi vô cùng thú vị đòi hỏi bạn phải có tư duy và nắm vững hướng dẫn chơi cờ vây cơ bản. Hy vọng bài viết trên hữu ích và giúp bạn phần nào nắm rõ quy luật và cách thức thi đấu của trò chơi này.

Xem thêm về chuyên mục Hướng dẫn của Sòng bạc Online Hi88: Hướng Dẫn Chơi Vietlott Dễ Trúng Tiền Nhất Bởi Hi88