Hi88 – Kinh Nghiệm Nuôi Giống Gà Tre Đồng Tháp Trứ Danh 

Gà tre Đồng Tháp là giống gà gì?
5/5 - (1 bình chọn)

Trong giới đá gà, một trong những yếu tố quan trọng nhất để có thể đặt cược thắng đó là chọn giống gà. Gà tre Đồng Tháp là giống gà đã quá nổi danh trong làng đá gà hiện nay. Trong bài viết này, hãy cùng soi độ chiến của giống gà tre trứ danh này cùng Hi88vip nhé! 

Gà tre Đồng Tháp là giống gà gì? Đặc điểm như thế nào?

Trước khi tham khảo những kinh nghiệm chăm gà tre trứ danh ở Đồng Tháp này, Hi88 sẽ giới thiệu tổng quan giống gà này để các bạn nắm được thông tin.

Gà tre Đồng Tháp là giống gà gì?

Giống gà tre xuất phát từ vùng Đồng Tháp là một trong những giống gà tre bản địa Việt Nam. Loại gà tre này tập trung nhiều nhất ở vùng Cao Lãnh – Đồng Tháp. Trong dân gian Việt Nam, gà tre đã được đưa vào ca dao để minh chứng cho sự dũng mãnh của nó: “Gà nào hay bằng gà Cao Lãnh/ Gái nào bảnh bằng gái Nha Mân”. 

Vương Hồng Sển là người được cho là người có nhiều am hiểu nhất về giống gà này. Ông cũng đã từng viết sách để chia sẻ về giống gà tre Cao Lãnh – Đồng Tháp. Nếu bạn muốn nghiên cứu nhiều hơn về giống gà này thì có thể tìm cuốn sách Phong lưu cũ. 

Gà tre xứ Đồng Tháp từ lâu đã nổi tiếng với sức bền dẻo dai và có những thế đòn vô cùng đẹp mắt. Đòn đánh được nhận định là độc nhất của giống gà này là đòn vỉa tối, vỉa sáng. Gà tre Cao Lãnh cũng có những đòn cựa rất nhạy và có thể chém liên tu. Ngoài ra, tài đá song phi hai cựa cũng là một tuyệt chiêu hay của gà tre xứ hoa sen.

Gà tre Đồng Tháp là giống gà gì?
Gà tre Đồng Tháp là giống gà gì?

Đặc điểm nhận biết gà tre Đồng Tháp 

Gà tre xứ Đồng Tháp được tạo ra giữa sự lai của gà mái Miên và gà trống Việt Nam. Chính vì vậy, nó có những đặc tính tốt nhất của bố mẹ. Đặc điểm nổi trội nhất của nó đó là cách ra đòn cực hiểm độc, chịu đòn và không bao giờ bỏ cuộc. Phải nói, những pha ra đòn của giống gà này là cực kỳ hiểm hóc.

Gà tre xứ Đồng Tháp cũng không khó để phân định nó qua ngoại hình bên ngoài. Giống gà này không quá to con nhưng những giống gà chọi khác. Tuy nhiên, bạn không cần phải lo lắng, vì giống gà này rất hiếu chiếu. Nó có màu lông màu chuối khá đẹp mắt và riêng biệt.

Lưu ý cho bạn nào đang muốn đặt cược nó ở trường đá, giống gà này mà gáy vang dội là điềm tốt. Bởi vì đây là lúc gà tre Đồng Tháp sẽ thể hiện tốt nhất những gì nó có. 

Xem Thêm: Tìm Hiểu Về Luật Đá Gà Online Mới Nhất 2023

Kinh nghiệm nuôi gà tre Đồng Tháp phải lưu ngay

Sau đây là những kinh nghiệm nuôi giống gà tre này mà Hi88 muốn chia sẻ cho bạn trong bài viết này. 

Phân tích chuyên sâu giống gà tre Đồng Tháp

Loại gà tre này có thời gian trưởng thành không quá lâu, thông thường chỉ mất khoảng 1 năm. Đến khoảng thời gian này, gà đã có thể đi thi đấu. Thế nhưng nhiều sư kê không cho gà đi thi liền mà vẫn tiếp tục quá trình huấn luyện để gà có nhiều kinh nghiệm hơn. 

Lịch tập hợp lý cho giống gà này là vòng lặp 5 – 7 ngày. Trong các buổi tập, bạn có thể huấn luyện cho gà những kỹ năng chiến đấu cho nó. Cũng ngay trong chính khoảng thời gian này, bạn có thể phân tích được những điểm mạnh và điểm yếu để chuẩn bị những bài tập phù hợp hơn.

Phân tích chuyên sâu giống gà tre Đồng Tháp
Phân tích chuyên sâu giống gà tre Đồng Tháp

Chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý

Có thể nói, chăm sóc gà đá cũng cực như chăm sóc một đứa trẻ vậy. Mà nuôi gà tre xứ Đồng Tháp lại khổ hơn gấp bội. Nuôi gà đá thì phải tuyệt đối chú ý đến chế độ ăn uống của nó để có thể sớm ngay được xuất chiến.

Có những nguyên tắc trong chế độ ăn uống của gà mà bạn cần phải chú ý. Nếu cho gà ăn quá mức thì gà dễ dẫn đến triệu chứng béo phì, khiến cho gà trở nên chậm chạp và không thể linh hoạt các đòn đánh. 

Đặc biệt gà tre Đồng Tháp không nên cho uống nước máy, nước mưa sẽ là lựa chọn phù hợp với giống gà này hơn. Vào mỗi buổi sáng sớm, nên cho gà uống nước và phải đong lượng nước phù hợp với cân nặng của gà. Ăn uống đầy đủ và đúng cách thì gà mới đảm bảo được cường độ tập luyện cao.

Trong giai đoạn gà tre xứ Đồng Tháp sắp thi đấu, nên bồi bổ những đồ ăn có nhiều chất dinh dưỡng. Những đồ ăn thường được sử dụng cho gà trong giai đoạn này như lòng đỏ trứng gà, thịt bò, lươn sống,…

Chăm sóc ngoại hình 

Để tránh trường hợp vướng víu khi thi đấu, bạn nên cắt tỉa thật cẩn thận cho gà tre Đồng Tháp có một cơ thể thật gọn nhẹ. Các phần lông ở cổ, cánh nên được lược bỏ để gà dễ di chuyển hơn. Sau đó, bạn nên cho gà đi tắm dưới sương, và nhớ lau lại cho thật khô nhé! Cuối cùng là hãy phun một ít rượu lên cho gà.

Việc tẩm nghê, phun rượu hằng ngày sẽ rất có ích cho gà. Đặc biệt, khi nuôi giống gà tre xứ Đồng Tháp không nên nhốt cách ly mà phải cho gà một không gian tự do và thoải mái.

Phân tích chuyên sâu giống gà tre Đồng Tháp
Phân tích chuyên sâu giống gà tre Đồng Tháp

Trên bài viết, Hi88vip đã chia sẻ đến bạn những kinh nghiệm nuôi gà tre Đồng Tháp hay nhất. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được cho bạn.