Ecuador có nguy cơ bị cấm dự World Cup 2022

Ecuador worldcup 2022 1
5/5 - (2 bình chọn)

Một trong những trận mở màn World Cup 2022 là Ecuador và Qatar. Tuy nhiên, có thể đội chủ nhà sẽ có một đối thủ khác là Chile chứ không phải Ecuador. Bởi đội tuyển này đang vướng vào bê bối, cầu thủ Byron Castillo khai man và làm giả giấy tờ để thi đấu cho đội tuyển quốc gia Ecuador. Hãy cùng hi88 tìm hiểu về tin tức hot này.

Tranh cãi quanh quyết định của FIFA về suất dự World Cup 2022

Ecuador giành suất dự World Cup 2022, khi đứng vị trí thứ 4 trên BXH khu vực Nam Mỹ. Tuy nhiên, Liên đoàn bóng đá Chile đã có phát hiện cho rằng hồ sơ chứng thực của Byron Castillo là sai. Tức cầu thủ này sinh năm 1995 tại Tumaco ở Colombia, chứ không phải sinh năm 1998 ở thành phố General Villamil Playas của Ecuador.

Nếu điều này là đúng, thì FIFA có thể trừ điểm của Ecuador và cộng điểm này vào cho Chile. Giúp đội tuyển quốc gia Chile có thể thay Ecuador để dự World Cup 2022. Do đó, họ đã khiếu kiện sau khi vòng loại World Cup kết thúc.

Cầu thủ Byron Castillo nghi sử dụng hồ sở giả
Cầu thủ Byron Castillo nghi sử dụng hồ sở giả

Tuy nhiên, vào tháng 6 năm 2022, FIFA sau khi nhận đơn thì đã thông báo đóng vụ kiện, vì không tìm ra sai sót trong hồ sơ của cầu thủ này. Đồng thời cho rằng, LĐBĐ Chile có thể kiện lên Ủy ban kháng cáo FIFA hoặc Tòa án Trọng tài Thể thao. Và sau phán quyết gây tranh cãi đó, LĐBĐ Chile đã tiếp tục khiếu nại.

Ecuador có nguy cơ bị cấm dự World Cup 2022

Tưởng chừng sau hơn 1 tháng khi không có những phán quyết liên quan đến vụ kiện của Chile, thì Ecuador có thể thảnh thơi để dự World Cup. Nhưng không, hiện tại đội bóng này có nguy cơ bị cấm dự WC, do tiền vệ Byron Castillo khai gian giấy tờ.

Trước đó, FIFA đã phán quyết không có bằng chứng xác đáng, nhưng mới đây, tờ Sportsmail của Anh đã nói rằng, cầu thủ này xác nhận bản thân khai gian và làm giả giấy tờ.

Tờ báo này đã tung ra một bản ghi âm, khi chính Byron Castillo thừa nhận mình làm giả giấy tờ. Đó là khi cầu thủ này được 1 doanh nhân tên Marco Zambrano giúp đổi tên, làm lại giấy tờ, bao gồm cả quốc tịch và năm sinh.

Điều đáng nói hơn, là những đoạn ghi âm và bằng chứng này đã được thực hiện cách đây 4 năm. Nhưng Liên đoàn bóng đá Ecuador đã giấu nhẹm chúng đi. Bằng biện pháp của mình, Sportsmail đã tung ra bằng chứng chỉ vài ngày trước khi quyết định xử lý khiếu nại được công bố vào thứ 5 tuần này.

Liên đoàn bóng đá Ecuador đã giấu nhẹm thông tin gian lận này
Liên đoàn bóng đá Ecuador đã giấu nhẹm thông tin gian lận này

Tên giấy tờ khai sinh Ecuador của Castillo có ghi rõ là “Byron David Castillo Segura”. Nhưng tên thật anh khai đầy đủ lại khớp với giấy tờ khai sinh tại Columbia là  “Bayron Javier Castillo Segura” 

Toàn bộ những bằng chứng trên đã không được sử dụng vào phiên điều trần trước đó. Nhưng chắc chắn, trước bằng chứng thuyết phục như thế này thì ủy ban kỷ luật của FIFA sẽ xem xét lại sự việc và đưa ra phán quyết sớm nhất.

Các trường hợp nào có thể xảy ra với Ecuador

Chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa là World Cup 2022 sẽ khởi tranh, và Ecuador có thể sẽ bị loại khỏi vòng chung kết vì những bằng chứng mới này. 

Đặc biệt, Liên đoàn Bóng đá Ecuador còn có thể bị phạt khi đã bao che và gian dối. Vì bằng chứng chỉ ra họ đã điều tra nhân thân của Castillo từ năm 2018, nhưng lại ém nhẹm đi .

Mặc dù, Huấn luyện viên đội tuyển quốc gia Ecuador – Gustavo Alfaro đã không sử dụng cầu thủ này trong một số trận đấu vòng loại, để chờ kiểm tra nhận thân. Nhưng cuối cùng, đội tuyển này vẫn sử dụng Castillo 8 trận trong 18 trận và giành được 26 điểm, xếp vị trí thứ 4 để tham dự World Cup 2022.

Ecuador có nguy cơ bị cấm dự World Cup 2022
Ecuador có nguy cơ bị cấm dự World Cup 2022

Trong lịch sử FIFA cũng đã từng xử lý những trường hợp gian lận tại vòng loại World Cup 2018, khi Bolivia sử dụng cầu thủ không hợp lệ cho những đội bóng đã thi đấu với tỷ số 3 – 0. Bởi vậy, nếu Ecuador bị xử thua thì sẽ không được tham gia World Cup mà thay vào đó là Chile.

Đây là một tin xấu với những cổ động viên Ecuador và những người hâm mộ yêu mến đội bóng này trên toàn thế giới. Chúng ta sẽ chờ đợi phán quyết của FIFA để xem đội bóng nào sẽ đối đầu với đội chủ nhà trong trận đấu ra quân, mở màn mùa World Cup 2022.

Hãy theo dõi thêm những tin tức thể thao tại hi88, chúng tôi sẽ cập nhật những tin tức mới nhất để bạn nắm bắt thông tin và có những nhận định tốt hơn cho các trận đấu World Cup sắp tới. Hơn hết là chúng tôi không hy vọng, Ecuador bị cấm dự World Cup 2022.