Mẹo Chơi Đá Gà Cựa Sắt Chi Tiết Nhất Cho Anh Em Mê Đá Gà 

Đôi nét về đá gà cựa sắt
Đánh Giá

Đá gà là một hình thức giải trí lâu đời, có truyền thống tốt đẹp và vẫn được người người lưu giữ cho tới ngày nay. Với sự phát triển của công nghệ hiện đại, bộ môn này càng được phát triển và cải tiến, cho ra đời hình thức mới: đá gà cựa sắt. Hãy cùng Hi88 tìm hiểu về bộ môn đá gà cựa sắt qua bài viết dưới đây nhé! 

Đôi nét về đá gà cựa sắt

Đôi nét về đá gà cựa sắt
Đôi nét về đá gà cựa sắt

Là một hình thức chọi gà với hai chiến kê đấu đá nhau để so đòn đánh, con nào khỏe hơn, đòn hiểm hơn sẽ thắng nhưng đá gà cựa sắt có một điểm mới. Để tăng thêm phần kịch tính cho cuộc đá gà, người chủ sẽ bọc sắt vào chân gà. 

Gà bọc chân sắt được chia làm hai loại: 

  • Cựa dao: Đối với đôi chân sắt này, người thợ rèn đặc biệt thiết kế mũi sắt ở đôi chân như hình cây dao sắc bén. Tác dụng của những con dao nhọn này là móc và chém thịt. Do vậy, những con gà đối thủ khi bị dính đòn dao này sẽ xác định bị xẻ toác thịt hoặc dẫn đến chết. Tuy nhiên, với dân chơi gà lâu năm, loại cựa dao này không được ưa chuộng. 
  • Cựa tròn: So với cựa dao, hình thức cựa tròn được người chơi chọi gà yêu thích hơn nhiều. Với đầu sắt được mài tròn nhẵn, ít cong, khi con gà ra đòn tấn công cũng ít gây đả thương nặng cho đối thủ. Hơn nữa, những con gà sở hữu loại cựa này phải có kỹ thuật cực kỳ điêu luyện để sẵn sàng đâm thủng cơ thể đối phương. 

Nơi diễn ra nhiều cuộc đá gà cựa sắt nhất, nổi tiếng nhất là đất Thomo ở Campuchia. Ở đây, những cuộc chọi gà được tổ chức chuyên nghiệp, toàn cảnh cuộc đấu được ghi hình sát sao, đảm bảo bắt trọn những lối đá độc đáo của chiến kê. Đối với người yêu thích đá gà cựa sắt, Hi88 là một sự lựa chọn hoàn hảo để theo dõi nhiều trận đá gà như vậy. 

Một số điều thú vị về dòng gà cựa sắt

Một số điều thú vị về dòng gà cựa sắt 
Một số điều thú vị về dòng gà cựa sắt

Điều qua trọng của một trận đá gà cựa sắt là sức mạnh của chiến kê. Để huấn luyện được một chú gà tốt, người chủ phải quan tâm chú ý đến chất lượng của con gà ngay từ khi còn nhỏ. Có thể nói, việc dạy dỗ một chiến kê xuất sắc không phải là chuyện đơn giản. 

Việc đầu tiên là người nuôi phải ngắm chuẩn dáng gà để huấn luyện trong tương lai. Chú gà con may mắn dược chọn có dáng thuôn dài, mình mẩy rắn chắc, cốt cách nhanh nhẹn thì mới có thể tấn công địch thủ của mình.

Một điều quan trọng của chiến kê xuất chúng là đôi chân săn chắc, cứng cỏi và to vạm vỡ. Điều này là bắt buộc bởi đòn tấn công chủ yếu của con gà là nằm ở đôi chân bọc sắt. Khi chân của chiến kê thực sự vững vàng, nó mới có khả năng ra đòn hiểm, đánh bại kẻ thù. 

Huấn luyện một chiến kê cho một trận đá gà cựa sắt không hề đơn giản. Sư kê phải thực sự tâm huyết và bỏ nhiều công sức, thời gian, thậm chí là tiền bạc vì đam mê của mình. Những bước huấn luyện gà như vần hơi, chạy bộ, đạp mái, xoa bóp cơ bắp đùi cho gà, … mất rất nhiều thời gian và yêu cầu sự khéo léo, quy củ nghiêm ngặt. Vì vậy, trận đá gà cựa sắt được nhiều người mong chờ và đam mê. 

Phương thức chơi đá gà cựa sắt cơ bản nhất

Phương thức chơi đá gà cựa sắt cơ bản nhất
Phương thức chơi đá gà cựa sắt cơ bản nhất

Đến với bài viết của Hi88, bạn đọc không chỉ có thêm kiến thức về trò chơi đá gà cựa sắt mà còn hiểu hơn về luật chơi của bộ môn này. Những điều luật mà Hi88 đưa ra dưới đây chỉ là luật chơi cơ bản nhất, không bắt buộc với bất cứ sới đấu nào. Vì vậy, mời các bạn tham khảo những yếu tố cơ bản sau: 

So sánh chạng gà giữa các chiến kê 

Thông thường, trong một giải đấu đá gà cựa sắt cơ bản, người chơi sẽ mang chiến kê lên bàn cân để so sánh. Nếu chiến kê có cùng số cân nặng với nhau thì sẽ thi đấu cùng nhau. Tuy nhiên, cũng tùy thuộc vào chủ sở hữu gà, nếu 2 chủ kê đồng ý và thương lượng với nhau, cho 2 chiến kê không cùng cân nặng đấu với nhau thì trận đấu mới được chính thức bắt đầu. 

Thời lượng diễn ra trận đấu đá gà

Theo phần lớn trận đấu gà  chuyên nghiệp, mỗi trận đấu diễn ra 75 phút, gồm 4 hồ, mỗi hồ 15 phút. Giữa mỗi hồ có một lượt nghỉ kéo dài 5 phút, để chủ kê có thể phục hồi sức khỏe cho chiến kê của mình. Trận đá gà cựa sắt sẽ khiến chiến kê mệt hơn bình thường, nên chủ kê phải chú ý. 

Nhận kết quả trận đấu và trao giải 

Trong một trận đấu đá gà cựa sắt, thời lượng diễn ra rất nhanh chóng và sẽ có kết quả trong một lượng thời gian ngắn. Vì vậy, trọng tài phải hết sức chú ý trận đấu và đưa ra quyết định khách quan, chính xác. Để có được một kết quả chung cuộc hợp lý, vừa lòng người tham gia, trọng tài phải có cái nhìn chuẩn nhất. Trọng tài có thể dựa vào những tiêu chí sau: 

  • Chiến kê chết tại chỗ thì sẽ bị tính thua chung cuộc.
  • Chiến kê không ra đòn tấn công, không đá, không mổ thì bị tính là thua. 
  • Chiến kê bỏ chạy và không còn ý chí chiến đấu sẽ tính là thua. 

Bài viết trên của Hi88 đã gửi đến các bạn những thông tin chi tiết nhất về đá gà cựa sắt. Bạn đã tìm được những thông tin ưng ý cho mình chưa? Đừng quên cập nhật Hi88 mỗi ngày để nhận được nhiều bài viết bổ ích nhé! 

Xem thêm: Tại Sao Nên Đặt Cược Đá Gà Thomo Tiền Lớn Tại Hi88?