Những Kỹ Thuật Làm Chuồng Gà Chọi Chuẩn Cho Anh Em Sư Kê

Mô hình chuồng gà chọi chuẩn
5/5 - (1 bình chọn)

Ngày nay, xu hướng nuôi gà chọi đang được nhiều anh em lựa chọn. Đối với các sư kê thì chuồng gà là yếu tố quan trọng quyết định tới sức khỏe của mỗi chiến kê. Những tiêu chuẩn kỹ thuật về quy mô, hình dạng đến kích thước của chuồng gà anh em sư kê có biết không? Dưới đây Hi88 sẽ giới thiệu những kỹ thuật làm chuồng gà chọi chuẩn cho anh em sư kê áp dụng.

Mô hình chuồng gà chọi chuẩn

Khi làm chuồng gà chọi anh em cần bao vây cẩn thận tránh việc chúng đánh nhau bị thương. Vật liệu làm chuồng gà chọi cũng rất đơn giản, có thể dùng tre, nứa, sắt thép, gạch hay bê tông,… Ngày nay mô hình xây chuồng gà chọi thường có một cửa và tường nhỏ xung quanh. Bảo vệ cho chiến kê không bị mưa gió, mất cắp hay anh em có thể nuôi số lượng lớn gà chọi.

Trong khuôn viên trại gà chọi, các dãy chòi được thiết kế theo kiểu quay mặt vào nhau và có lối đi giữa rộng từ 1 đến 2m. Thông thường anh em sư kê nên lợp ngói hoặc lợp lá cọ để chuồn được thoáng mát hơn. Đồng thời các chuồng gà chọi chuẩn được xây dựng cạnh nhau với kích thước lý tưởng là rộng 1-2m và cao từ 1-1,5m.

Mô hình chuồng gà chọi chuẩn
Mô hình chuồng gà chọi chuẩn

Khi làm chuồng cho gà chọi chiến anh em sư kê nên thiết kế kín bằng các tấm vách hoặc để hở nhưng chúng không thể mổ nhau được. Khi làm chuồng liền nhau sẽ tiết kiệm chi phí và dễ dàng chăm sóc chiến kê. Bên cạnh đó khi làm chuồng như vậy những chú gà chọi sẽ giảm độ máu chiến khiến lông của chúng không rụng liên tục.

Các bước thiết kế chuồng gà chọi chuẩn

Dưới đây là các bước thiết kế chuồng gà chọi chuẩn anh em sư kê học tập thiết kế.

Bước 1: Số chuồng đủ cho lượng gà chọi

Diện tích chuồng cho 1 chú chiến kê vào khoản 30-50cm. Đây là khoảng không gian lý tưởng để các chú gà chiến thoải mái. Đôi khi anh em sư kê nên xây lớn hơn chút so với diện tích tiêu chuẩn đã được tính toán trước.

Bước 2: Thiết kế chuồng gà chọi chuẩn

Để có mô hình thiết kế và cấu tạo chuồng gà chọi chuẩn là rất quan trọng. Anh em nhớ rằng làm chuồn cho gà chọi chính là dựng cho nó một ngôi nhà giúp chúng an toàn và thoải mái nhất. Nên chọn vật liệu lưới mắt cáo để bao quanh chuồng, sử dụng ổ khóa và chốt một cách kỹ càng tránh những trường hợp xấu như trộm gà hay chó, rắn, cáo sẽ cắn gà. 

Khi làm chuồng thì anh em nên xây ở vị trí cao hơn so với mặt đất tầm 60-90cm là hợp lý nhất. Khi làm như vậy những chú gà chọi của anh em sẽ không bị ướt trong mùa mưa và chúng cũng sẽ khoảng không gian để di chuyển thoải mái. Làm chuồng gà cao hơn so với mặt đất cũng giúp gà chiến của anh em tránh những kẻ săn mồi đáng sợ. 

Bên cạnh đó gà là họ nhà chim nên cũng có thói quen ngủ trên cành. Anh em sư kê có thể tạo thêm các thanh ngang hình thang song song với nhau để cho gà có thêm nhiều diện tích.

Bước 3: Thiết kế bản vẽ chuồng gà chọi

Anh em nên làm bản thiết kế chuồng gà chọi để có cái nhìn tổng quát nhất. Anh em nên chuẩn bị, thu thập tất cả nguyên liệu và công cụ để xây dựng được chuồng gà chọi. Việc tính toán chính xác hoặc ước lượng số vật liệu cũng là khâu quan trọng khi dựng chuồng gà chọi của anh em.

Các bước thiết kế chuồng gà chọi chuẩn
Các bước thiết kế chuồng gà chọi chuẩn

Bước 4. Tiến hành xây chuồng gà chọi

Cuối cùng là bước tiến hành xây chuồng gà chọi chuẩn. Dựa theo kế hoạch anh em sẽ thực hiện theo các bước đã nêu. Đo đạc chính xác, rồi xây dựng chắc chắn có cửa sổ, mái cho chuồng gà chọi.

Xem thêm: Đá Gà Philippines – Những Điều Bạn Chưa Biết Về Môn Cá Cược Hấp Dẫn

Hướng dẫn cách làm bu gà chọi đơn giản

Khi làm chuồng gà chọi thì anh em phải xây dựng cao ráo, rộng rãi và có không gian để chúng quạt cánh. Nhưng khi làm bu gà chọi thì anh em chỉ cần làm nhỏ hơn. Tuy nhiên khi làm bu gà chọi thì anh em phải lựa nền chuồng bằng phẳng, có thể làm bằng đất nện cứng hoặc láng xi măng. Sau đó anh em đổ thêm lớp cát khoảng 12-20cm để chân các chiến kê không bị hỏng móng. Mái che cần cao ráo và hơi dốc tránh đọng nước.

Sử dụng bu gà để úp những chú gà chọi cũng là một phương pháp rất hay. Khi làm bu gà chọi anh em có thể dùng tre, nứa hoặc các loại thép rồi đan thành chiếc bu lớn. Về cách thực hiện đan bu thì anh em có thể tìm hiểu thêm trong các video hướng dẫn dạy đan khác. Hoặc anh em thử làm bu bằng cách đóng khung hình hộp có 4 phía, sau đó sử dụng lưới đánh cá mắt nhỏ để bao quanh chiếc bu gà chọi này. Cách làm này rất đơn giản và thực hiện nhanh chóng, dễ dàng anh em tham khảo chọn để làm được một bu gà chọi bền đẹp.

Hướng dẫn cách làm bu gà chọi đơn giản
Hướng dẫn cách làm bu gà chọi đơn giản

Kết luận

Trên đây là những bước làm chuồng gà chọi chuẩn để anh em sư kê học tập. Có rất nhiều phương pháp hay và những chia sẻ thú vị về gà chọi tại Hi88. Anh em có thể truy cập trực tiếp để tham khảo nhé. Chúc anh em gặp nhiều may mắn và thành công khi làm chuồng gà chọi.