5 Điều Không Thể Bỏ Qua Về Champions League 2022-2023

Champions League
5/5 - (3 bình chọn)

Champions League 2022-2023 có nhiều thay đổi do World Cup 2022 diễn ra vào mùa Đông. Bên cạnh đó, luật lệ giải đấu cũng có vài thay đổi. Cùng Hi88vip.net tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé!

Champions League 2022-2023 có gì khác với mọi năm?

Champions League sắp comeback với Lễ bốc thăm chia bảng vào tối ngày 25/8. Giải đấu bước qua năm thứ 68 và là 31 nếu tính từ khi đổi tên từ cúp C1, với trận chung kết được định đoạt tại sân Ataturk Olympic (Istanbul). 

Ngoài sự quyết tâm dành cho hành trình bảo vệ chức vô địch của Real Madrid – câu lạc bộ đánh bại Liverpool ở chung kết mùa trước và đăng quang lần thứ 14 – giới chuyên môn còn chờ đợi kết quả từ những thay đổi của Champions League mùa này.

Champions League 2022-2023 có nhiều khác biệt
Champions League 2022-2023 có nhiều khác biệt

1.Champions League 2022 đổi lịch thi đấu vì World Cup

 Vòng bảng Champions League các năm thường diễn ra từ giữa tháng 9 đến khoảng đầu tháng 12, tuy nhiên trong mùa này sẽ bị đẩy lên sớm hơn vì World Cup 2022 được tổ chức vào mùa Đông. Vòng bảng Champions League sẽ diễn ra trong khoảng tám tuần, bắt đầu từ 6-7/9 đến khoảng 1-2/11/2022.

Đây là một lịch thi đấu khó khăn cho các cầu thủ, vì các giải VĐQG châu Âu cũng sẽ đá gần nhau. Ngoại hạng Anh là một thí dụ. Giải NHA vẫn thi đấu cho đến ngày 12-13/11, trong khi World Cup bắt đầu chỉ sau đó chín ngày, nghĩa là cầu thủ có rất ít thời gian hồi phục.

2.Thay đổi hệ thống bắt việt vị bắt đầu từ vòng bảng

 UEFA xác nhận sẽ sử dụng một hệ thống camera để phán đoán các tình huống việt vị nhạy cảm ngay từ vòng bảng Champions League 2022-2023. “Công nghệ bắt việt vị bán tự động” được FIFA đồng ý cho sử dụng ở World Cup 2022 gồm các camera bám theo chuyển động của chân, tay cầu thủ, từ thời điểm đường chuyền được diễn ra.

Công nghệ được hy vọng sẽ xóa đi những tranh cãi về đường ranh giới việt vị mà truyền hình hay vẽ trong các tình huống nhạy cảm. Tại Ngoại hạng Anh, nhiều bàn thắng bị khước từ chỉ vì… nách hay đầu ngón chân cầu thủ lọt xuống dưới chiếc vạch ngang. UEFA tuyên bố hệ thống mới hạn chế điều này khi quét được 29 điểm khác nhau trên cơ thể cầu thủ, để đưa ra kết quả “nhanh và chính xác hơn”.

UEFA tiết lộ đã bí mật thực hiện 188 lần kiểm tra hệ thống mới này trong tất cả các trận Champions League mùa trước, tương tự như tại vòng bảng Champions League nữ và Euro 2022 của bóng đá nữ.

Luật đổi 5 người đưa vào áp dụng
Luật đổi 5 người đưa vào áp dụng

3.Chính thức sử dụng luật thay năm người

 Ủy ban hiệp hội bóng đá quốc tế (IFAB) từng thí điểm luật thay năm cầu thủ trong một trận đấu vào tháng 5/2020 như một giải pháp tình thế cho tình hình dịch bệnh Covid-19 toàn cầu. Đây là giải pháp nhằm giúp các đội bóng trong giai đoạn có quá nhiều cầu thủ phải nghỉ thi đấu vì Covid-19. Sau khi các giải quốc nội và nhiều giải quốc tế sử dụng luật thay 5 người, IFAB chính thức áp dụng luật này, đưa nó vào Bộ luật chính thức để áp dụng phổ biến.

Tại các trận Champions League mùa 2022-2023, mỗi đội có quyền thay tối đa năm cầu thủ, cộng thêm quyền thay người thứ sáu được áp dụng từ vòng knock-out, nhưng chỉ áp dụng tại hiệp phụ.

4.Thay đổi luật “bóng chạm chân thì không việt vị”

Ngoài việc thay đổi công nghệ bắt việt vị, UEFA còn chỉnh lý luật “bóng chạm chân thì không việt vị”. Theo đó, cầu thủ tấn công sẽ không tự động được đánh giá là việt vị nếu bóng chạm chân hậu vệ đối phương trong trường hợp mà hậu vệ này “chủ ý tham gia pha bóng”.

IFAB lý giải rõ điều này: “Chơi bóng có chủ đích là khi một cầu thủ đang kiểm soát bóng, có khả năng chuyền bóng cho đồng đội, giành được quyền kiểm soát bóng từ đối phương hoặc phá bóng. Nếu đường chuyền hoặc cố gắng giành bóng, cản phá này không thành công thì cầu thủ vẫn bị xem là ‘chơi bóng có chủ ý’ trong tình huống này”.

Champions League giải đấu cấp câu lạc bộ hấp dẫn nhất
Champions League giải đấu cấp câu lạc bộ hấp dẫn nhất

5.Chưa sử dụng thể thức luật mới

Kể từ tháng 5/2022, UEFA đã ban hành thể thức mới cho Champions League, tuy nhiên nó chỉ được áp dụng từ mùa 2024-2025 chứ không phải mùa 2022-2023.

Theo luật mới, số đội tham dự Champions League sẽ biến động từ 32 lên 36, nghĩa là tăng số trận từ 125 lên 189. Thể thức cũ với 32 đội chia thành tám bảng, thể thức mới sẽ đá theo “mô hình Thụy Sĩ” (Swiss model) như môn cờ vua. Tất cả 36 đội chung một bảng, mỗi đội đá tám trận. Tám đội dẫn đầu vào vòng knock-out trong đó các đội từ 9 đến 24 được phân cặp play-off để xác định đội tiếp tục. 12 đội cuối bảng sẽ bị loại.

Theo thể thức mới, hai trên bốn vị trí bổ sung được dành cho quốc gia có CLB đạt thành tích tốt nhất mùa trước, áp dụng chỉ số mới tính từ kết quả của các CLB trong năm mùa giải gần nhất tại Champions League.

Kết luận

Trên đây là thông tin về sự thay đổi trong Champions League 2022/2023 mà Hi88 tìm hiểu được. Hy vọng bài viết vừa rồi đã đem lại những thông tin bổ ích cho mọi người đang đón đọc. Bên cạnh đó mọi người cũng đừng quên theo dõi và ủng hộ nhà cái Hi88 để cập nhật những thông tin mới nhất xoay quanh làng túc cầu thế giới nhé.

>> Xem thêm: Europa League 2022-2023 Hoàn Tất Bốc Thăm