Hướng Dẫn Cách Tỉa Lông Gà Chọi Chuẩn Nhất Từ Các Sư Kê 

Hướng dẫn cách tỉa lông gà chọi
5/5 - (1 bình chọn)

Đối với các sư kê thì chăm sóc gà chiến là một việc vô cùng quan trọng. Để có một chiến kê khỏe mạnh ngoài việc quan tâm đến chế độ dinh dưỡng họ còn rất chú trọng đến việc tỉa lông cho gà chiến. Bài viết sau đây Hi88vip xin giới thiệu đến bạn cách tỉa lông gà chọi từ các sư kê lâu năm.

Hướng dẫn cách tỉa lông gà chọi

Việc cắt tỉa lông ở mỗi sư kê sẽ khác nhau nhưng kỹ thuật cắt tỉa lông về cơ bản là giống nhau. Cách tỉa lông gà chọi thường sẽ được chia theo 4 vùng bộ phận: đầu và cổ, nách và hông, lông đùi và lông bụng dưới lườn.

Cắt tỉa lông vùng đầu và cổ

Cách tỉa lông gà chọi này đòi hỏi bạn phải nắm được kỹ thuật cắt tỉa. Ở vùng đầu và cổ bạn chỉ nên tỉa lông từ đốt xương cổ đầu tiên đến vị trí lông cườm cuối cùng. Bạn không nên cắt những lông mọc trên đỉnh đầu và chân sọ (nơi giáp với xương cổ gà). 

Khi cắt lông bạn nên cầm từng cọng lông một, không nên cầm kéo cắt luôn từng mảng lông. Để lông trở nên đều bạn phải  kéo thật căng và cắt sát xuống dưới chân lông. Làm như vậy khi thả ra lông sẽ đều và đẹp hơn. Sau khi cắt tỉa xong chân lông sẽ co lại và rút vào trong, da bên ngoài sẽ lộ rõ và săn chắc hơn. 

Hướng dẫn cách tỉa lông gà chọi
Hướng dẫn cách tỉa lông gà chọi

Cắt tỉa nách non và hông

Nách và hông là vùng tích tụ nhiều nhiệt nhất của gà chọi. Nếu để ý bạn có thể thấy sau mỗi trận chiến chủ gà thường sẽ phun nước hoặc dùng khăn thấm nước mát lau cho gà để giải nhiệt. Chính vì thế, việc tỉa lông ở vùng này để giúp gà giải nhiệt thường được các sư kê chú ý.

Thường các sư kê sẽ tiến hành tỉa lông từ nách non chạy xuống vùng phao câu. Và đối với phần hông thì người tỉa lông sẽ lấy xương hông nhô ra làm chuẩn, tỉa theo đường chạy dài đến phao câu (lưu ý không nên cắt phần lông trên lưng và phần lông mao của gà).  Cách tỉa lông gà chọi này sẽ giúp những chú gà trở nên oai phong và mạnh mẽ hơn.

Cắt tỉa lông đùi

Gà chọi có một cặp đùi chắc khỏe với đường lông gọn gà sẽ làm tăng độ oai phong khi tham gia chiến đấu. Vì vậy, việc nắn bóp và cắt tỉa lông ở vùng này là không thể bỏ qua. Phần đùi trước có thể giữ lại lông mao quanh đùi từ gối tính lên 5cm, ở đùi trong có thể tỉa luôn phần lông mao quanh gối. Tỉa lông sạch sẽ giúp các sư kê dễ dàng phun hậu và vuốt khăn. 

Cắt tỉa lông phần lườn

Lườn cũng là một bộ phận quan trọng của gà chọi cần được tỉa lông. Theo kinh nghiệm của các sư kê thì cách tỉa lông gà chọi phần lườn chỉ nên tỉa từ đùi sau đến hậu môn. Điều này giúp gà giải nhiệt tốt hơn. Tuyệt đối không được tỉa lông ở phần lồng ngực. Phần lông này rất quan trọng trong việc bảo vệ gà khi bị đối phương cào và cắn trong trận đấu. 

Cắt tỉa lông phần lườn
Cắt tỉa lông phần lườn

Lợi ích của việc tỉa lông gà chọi

Cắt tỉa lông không chỉ giúp chiến kê của bạn có ngoại hình  đẹp mà còn mang lại rất nhiều lợi ích. Sau đây là một số lợi ích cơ bản bạn cần biết. 

Giúp giải tỏa nhiệt

Gà là loại động vật không có tuyến mồ hôi để tỏa nhiệt. Chính vì thế, khi gà phải vận động nhiều cơ thể sẽ không thể giải nhiệt kịp thời dẫn đến rất dễ mất sức và thở dốc. Việc cắt tỉa lông gà sẽ giúp chúng thoải mái hơn trong các trận chiến. 

Xem thêm: Trải Nghiệm Game Đá Gà Kiểng Ba Lan Kịch Tính Tại Hi88

Tránh các bệnh ngoài da

Lông gà mọc nhiều không kiểm soát sẽ dễ dàng bám bụi và trở nên dơ bẩn. Đây là điều kiện để các loài bọ chấy sinh sôi nảy nở. Từ đó các vi khuẩn sẽ phát triển và dễ làm gà bị nhiễm các bệnh về da. Vì thế, bạn cần cắt tỉa lông gà thường xuyên. Việc cắt tỉa lông gà sẽ làm giảm nơi trú ngụ của mạt gà, giúp đảm bảo sức khỏe của gà tốt hơn. 

Thuận lợi cho giao chiến

Lông gà không được cắt tỉa gọn gàng sẽ gây ảnh hưởng đến việc ra đòn của chiến kê. Không những thế khi lông không được cắt tỉa gọn gàng gà chiến của bạn rất dễ bị gà đối thủ bứt lông. Đối với gà chọi việc bị bứt lông sẽ khó chịu hơn là một cú đá hay một cú mổ. 

Khi gà của bạn được tỉa lông gọn gàng phần da được tỉa lông sẽ dần trở nên dày và cứng hơn. Vì vậy, những cú đá của gà đối phương cùng không làm ảnh hưởng đến phần da này. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý khi gà vừa tỉa lông thì không được đem đi thi đấu vì rất dễ gây tổn thương cho gà.

Lợi ích của việc tỉa lông gà chọi
Lợi ích của việc tỉa lông gà chọi

Tăng uy phong và tính thẩm mỹ

Gà chọi có bộ lông đẹp, được tỉa tót gọn gàng sẽ làm tăng cao uy dũng trước khi thi đấu. Người xem thường có thiện cảm hơn với những chú gà khỏe mạnh và có vẻ ngoài đẹp. Việc tỉa lông gà chọi sẽ giúp chiến kê của bạn có được vẻ ngoài đẹp mắt thu hút được nhiều người chú ý. 

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về cách tỉa lông gà chọi mà  bạn cần biết. Nếu muốn tìm hiểu thêm về cách chăm sóc gà chọi và theo dõi các trận đấu gà hay thì bạn hãy ghé Hi88vip nhé. Chúc bạn có những chú gà đẹp và thiện chiến.