Cùng Hi88vip Tìm Hiểu Những Cách Luyện Vần Hơi Gà Chọi Chuẩn

cach luyen van hoi ga choi
5/5 - (1 bình chọn)

Vần hơi là một trong những yếu tố quan trọng trong huấn luyện gà chọi tham gia thi đấu. Hiện nay có những cách huấn luyện vần hơi gà chọi chuẩn được truyền tay nhau. Trong bài viết này, Hi88 đã tổng hợp các cách luyện vần hơi cho gà chọi chuẩn và dễ áp dụng nhất hiện nay.

Những cách luyện vần hơi gà chọi phổ biến

Thường thì các chiến kê sẽ được chia thành hai đợt huấn luyện vụ 1 và vụ 2. Gà chọi khi đến giai đoạn vụ 2 thì thường là đã trưởng thành và có sức bền hơn so với những chiến kê ở vụ 1. Thế nên khi cho gà tập các bài huấn luyện vần hơi ở giai đoạn vụ hai nên chú ý để cường độ huấn luyện.

Cường độ huấn luyện vần hơi gà chọi ở vụ 2 rất quan trọng. Nếu bạn không để ý, cho gà tập với cường độ cao sẽ khiến gà bị đuối sức và sẽ phản tác dụng. Tuy nhiên, tập luyện vần hơi ở vụ 2 thì đơn giản hơi so với vụ 1. Bạn có thể sử dụng các bài tập vần hơi hằng ngày cho chiến kê của mình.

Dưới đây là một số cách luyện vần hơi cho gà chọi cho gà chọi được nhiều sư kê áp dụng nhất.

Cách luyện vần hơi gà chọi phổ biến
Cách luyện vần hơi gà chọi phổ biến
  • Một chiếc chuồng rộng rãi sẽ cho chiến kê có 1 không gian thoải mái. Đây sẽ là một không gian ký tưởng cho gà hoạt động và cũng giúp cho chiến kê không bị cuồng chân. 
  • Trước 1 tuần khi bắt đầu vụ 2, có một cách để tăng đề kháng cho chiến kê đó là xay nghệ tươi để bóp chân cho gà. Ngoài ra cách này còn giúp tăng hưng phấn cho các chiến kê. 
  • Trước và sau quá trình vần hơi, bạn cần cho chiến kê ngâm chân bằng nước đá 20 phút đến nửa tiếng. Sau khi ngâm chân bạn phải lau chùi cho chiến kê thật sạch sẽ.
  • Ở vụ 2, khi kết thúc bài tập vần hơi khoảng 3 giờ, bạn nên cho chiến kê nạp năng lượng. Những thức ăn cần bổ sung sau bài tập luyện vần hơi là thóc, rau xanh, thịt bò, tôm tép, cá nhỏ…

Luyện vần hơi gà chọi có những lợi ích gì? 

Khi gà chọi được luyện vần hơi sẽ mang lại những lợi ích nhất định. Cùng xem qua những lợi ích của bài huấn luyện vần hơi này nhé!

Luyện vần hơi gà chọi để tăng cường sức khỏe

Gà chọi được luyện vần hơi sẽ được thường xuyên giúp gà có một sức khỏe tốt. Cơ bắp của gà trong quá trình luyện vần hơi cũng được tăng cường. Vì vậy khi gà được luyện vần hơi mà sức chiến đấu của gà được tăng lên. Sự chịu đòn và sự dẻ dai cũng được tăng cường.

Vần hơi giúp da gà chọi dày và đỏ hơn
Vần hơi giúp da gà chọi dày và đỏ hơn

Luyện vần hơi gà chọi giúp da gà dày và đỏ hơn

Khi luyện vần hơi cho gà chọi kết hợp với om bóp cho gà sẽ làm cho da gà trở dày và đỏ đẹp hơn. Khi da gà trở nên dày và đỏ hơn thì sẽ giúp những chiến kê hạn chế sự tổn thương khi bị đánh trúng. Ngoài ra, với lớp da dày và đỏ đẹp qua từng buổi vần hơi sẽ giúp gà chọi của bạn trở thành một mĩ kê thực thụ.

Luyện vần hơi gà chọi giúp gà đỡ bị bệnh 

Thường thì gà chọi rất khi bị ốm hay mắc bệnh. Lý do là vì đặc tính của gà chọi đã rất khỏe. Thế nhưng, với những chú gà chọi trải qua quá trình huấn luyện đặc biệt là luyện vần hơi sẽ giúp gà chọi tránh khỏi bệnh tật. Luyện vần hơi ở gà chọi cũng giống như  luyện tập thể thao ở con người.

Luyện vần hơi gà chọi có những lợi ích gì? 

Luyện vần hơi gà chọi cần chú ý điều gì?

Tuy việc luyện vần hơi cho gà chọi không khó, thế nhưng cũng cần phải lưu ý những điều sau: 

Chú ý đến thể lực của gà

Những bài tập vần hơi không nên áp dụng khi gà có sức khỏe không tốt. Nhất là những khi gà bị ốm hay mới ốm dậy thì không nên cho tập vần hơi ngay mà cần phải phục hồi sức khỏe trước. Thay vào vần hơi thì cho gà tập chạy nhảy, thư giãn sẽ tốt cho chiến kê hơn. 

Luyện vần hơi gà chọi giúp gà tăng thể lực
Luyện vần hơi gà chọi giúp gà tăng thể lực

Chế độ thức ăn đảm bảo dinh dưỡng

Khi luyện vần hơi, nên cho gà bổ sung những thức ăn dễ tiêu hóa và tăng cường thể lực. Các loại thức ăn đó có thể là thóc ngâm, cơm nắm hay các loại thịt bò như thì bò và thịt heo,… Ngoài ra còn có thể bổ sung các loại lươn trạch băm, xà lách, giá đỗ,…

Luyện vần hơi gà chọi cần chú ý điều gì?

Sau khi vần hơi nên vỗ dãi cẩn thận 

Khi vần hơi, gà hay gặp tình trạng bị hen hay hô hấp như đờm. Gà chọi gặp tình trạng như vậy là vì không được vỗ dãi cẩn thận. Vì vậy nên chú ý vần hơi nên vỗ dãi gà thật cẩn thận. Sau đó bạn hãy cho gà phơi nắng để khô lông để gà lấy lại năng lượng. 

Bịt mỏ bịt cựa cẩn thận khi vần hơi

Trường hợp gà bị mất mắt và gãy mỏ khi tập vần hơi là khá thường xuyên. Nguyên nhân là do các chiến kê này không được bịt cựa chắc chắn để bị tai nạn đáng tiếc. Vì vậy các bạn hãy cẩn thận bịt cựa khi vần hơi nhé!

Kết luận

Trên bài viết là những cách luyện vần hơi gà chọi mà chuyên mục đá gà Hi88vip chia sẻ đến bạn. Hãy áp dụng ngay cho chiến kê nhà bạn nhé!