Để Sở Hữu Bản Quyền World Cup 2022 Việt Nam Sẽ Phải Chi 350 Tỷ Đồng

Người hâm mộ Việt Nam liệu có bỏ lỡ World Cup 2022?
5/5 - (3 bình chọn)

Mới đây, đối tác của FIFA đã tăng giá bản quyền sau bốn năm khiến bản quyền World Cup 2022 tại thị trường Việt Nam tăng lên 15 triệu USD (hơn 350 tỷ đồng) so với giải đấu năm 2018. Liệu chúng ta có thể xem World Cup bản quyền hay không. Hãy cùng Hi88 điểm qua những diễn biến mới nhất của cuộc đàm phán.

Bản quyền phát sóng ngày hội bóng đá lớn nhất thế giới

Bản quyền World Cup 2022 bắt đầu “nóng” dần lên khi giải đấu lớn nhất hành tinh chỉ còn 4 tháng nữa là khởi tranh ở Qatar. Infront Sports & Media – đối tác của FIFA đã đưa ra giá 15 triệu USD cho thị trường Việt Nam.

Theo một chuyên gia đàm phán bản quyền truyền hình thể thao: “Con số này đã tăng rất nhiều so với bốn năm trước khi chưa xảy ra đại dịch Covid-19. Tuy nhiên lúc đó, nếu không có hai nhà tài trợ lớn tham gia thị Việt Nam cũng không thể nào mua được bản quyền giải đấu này. Mức giá năm nay tăng thêm 30%, so với trước là một điều không tưởng”.

Bản quyền phát sóng ngày hội bóng đá lớn nhất thế giới
Bản quyền phát sóng ngày hội bóng đá lớn nhất thế giới

Theo tìm hiểu bản quyền World Cup 2018 ở Việt Nam từng được mua chi phí là gần 12 triệu USD. Theo biến động của giá cả  thị trường, việc tăng giá bản quyền World Cup là chuyện dĩ nhiên. Tuy nhiên sau hai năm ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, khó có doanh nghiệp nào đủ tiềm lực để đồng hành như trước kia.

Việc tài trợ và quảng cáo hậu đại dịch Covid-19 đang rất ảm đạm. Đại diện của một công ty bản quyền đã lên tiếng thừa nhận để kêu gọi quảng cáo và thu hồi vốn với mức giá hiện tại là không thể. 

Còn các đơn vị truyền hình và đối tác bản quyền khác ở Việt Nam đã đưa ra một thoả thuận khác được cho là phù hợp hơn. Tuy nhiên cách tiếp cận của đối tác đang giữ bản quyền World Cup 2022 của FIFA lại rất cứng rắn khi muốn có đủ 15 triệu USD.

Người hâm mộ Việt Nam liệu có bỏ lỡ World Cup 2022?

Theo nhiều nguồn tin uy tín trong ngành, Việt Nam đã sở hữu bản quyền VCK FIFA World Cup 2023 của bóng đá nữ. Đây là lần đầu tiên đội tuyển Việt Nam tham dự giải đấu như thế này. Tuy nhiên ở một giải đấu không có tuyển Việt Nam thì việc này sẽ khác.

Cách đây bốn năm, bản quyền phát sóng tại Việt Nam cũng được chốt chậm nhất trong tất cả các nước. Chỉ khoảng một tuần trước khi World Cup 2018 chính thức khởi tranh trên đất Nga diễn ra thì phía Việt Nam mới có nhà tài trợ.

Người hâm mộ Việt Nam liệu có bỏ lỡ World Cup 2022?
Người hâm mộ Việt Nam liệu có bỏ lỡ World Cup 2022?

Giá trị bản quyền phát sóng ở mỗi nước sẽ khác nhau. Hiện tại ở khu vực 3 nước Đông Dương, có Campuchia đã sở hữu bản quyền phát sóng của VCK World Cup 2022. Mức giá bản quyền không được tiết lộ nhưng nó sẽ căn cứ vào mức độ cuồng nhiệt của người dân tại mỗi nước.

Theo một chuyên gia tư vấn về bản quyền, nếu Việt Nam không sở hữu bản quyền phát sóng World Cup thì người hâm mộ vẫn có thể theo dõi các trận đấu vẫn thông qua các đơn vị quốc tế khác, chỉ có điều sẽ không bình luận viên tiếng Việt và khai thác thương quyền quảng cáo.

Bản quyền World Cup 2022 ở các nước giá bao nhiêu?

Hiện tại đã có rất nhiều quốc gia trên thế giới có bản quyền phát sóng World Cup 2022. Tờ báo Guardian cho biết FIFA đã thu về 1,85 tỷ USD tiền bán bản quyền World Cup 2018 và 2022 cho các đài truyền hình và đơn vị khai thác trên toàn thế giới. Con số này nhiều hơn gần gấp đôi so với những gì mà cơ quan bóng đá quyền lực nhất hành tinh đạt được khi bán bản quyền trong thời gian năm 2010 tới 2014.

Các nước trên thế giới 

Mỹ là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới hoàn thành việc sở hữu bản quyền World Cup 2022. Đài truyền hình hàng đầu của xứ cờ hoa là Fox phải bỏ ra tới 425 triệu USD để phủ sóng các giải đấu lớn của FIFA kể từ năm 2015.

Đài truyền hình quốc gia Italy là Rai đã công bố quyền sở hữu phát sóng World Cup với chi phí là 100 triệu Euro. Tất cả 64 trận đấu sẽ được truyền hình trực tiếp miễn phí tới người xem. 

Bản quyền World Cup 2022 ở các nước giá bao nhiêu?
Bản quyền World Cup 2022 ở các nước giá bao nhiêu?

Với việc đội tuyển Anh sẽ tham dự World Cup 2022 với mục tiêu rất cao. Đài truyền hình BBC cùng với ITV sẽ đồng phát sóng ngày hội bóng đá lớn nhất thế giới vào năm 2018 và 2022. Số tiền mà hai đài này phải chi trả là 160 triệu Bảng. 

Khu vực châu Á

Trung Quốc cũng sớm có bản quyền phát sóng World Cup 2022 từ cuối tháng 5/2018. Nhờ việc “Ông lớn” Alibaba chi ta 156 triệu USD để mua bản quyền hai kỳ World Cup là 2018 và 2022.

Còn tại Đông Nam Á cho tới lúc này, các nước chính thức công bố sở hữu bản quyền phát sóng VCK World Cup 2022 bao gồm Brunei, Campuchia, Indonesia, Malaysia, Philippines và Timor Leste. 

Tất cả quốc gia này đều thoả thuận trực tiếp với FIFA chứ không qua bên thứ ba. Trong đó, Brunei được chia sẻ bản quyền miễn phí từ công ty truyền hình Astro của Malaysia. Bản quyền phát sóng giải đấu bóng đá nóng nhất hành tinh sẽ không bán riêng lẻ mà nằm trong gói bản quyền phát sóng các giải đấu của FIFA từ năm 2018 đến 2022 với giá trị có thể lên tới 35 triệu USD một gói.

Kết luận

Trên đây là bài chia sẻ thông tin mới nhất về Bản quyền phát sóng VCK World Cup 2022 – ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh mà nhà cái Hi88 thu thập được. Hy vọng, chúng ta sẽ có thể xem giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh có bản quyền và thuyết minh tiếng Việt chứ không phải tiếng của bất cứ nước nào khác. Hi88 sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin về chuyến đàm phán về bản quyền World Cup này đến anh em sớm nhất.

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục tin tức của Hi88: Hợp đồng mua Eriksen là món hời của MU 2022