3 Điểm Đặc Biệt Của Giải Đua Xe Công Thức F1 Mùa Giải 2023

batch giai dua xe cong thuc f1 2
5/5 - (1 bình chọn)

Thông tin cho nhiều tín đồ xe tốc độ trên thế giới là Hội đồng Thể thao Thế giới đã chính thức phê duyệt lịch đua xe F1 vào năm 2023. Sau hơn 40 năm, thành phố không ngủ Las Vegas lại đăng cai một giải đấu F1 kể từ năm 1982. Ngoài ra còn rất nhiều điều hấp dẫn về thành phố này. Hãy cùng hi88vip tìm hiểu về những điểm đặc biệt về giải F1 2023.

Lịch sử giải đua xe công thức F1

Giải đua công thức F1 hay còn gọi là Formula One. Giải đấu được bắt nguồn từ European Grand Prix Championship vào những năm 1920. Và mọi tay đua sẽ phải tuân thủ theo bộ quy tắc của Liên đoàn Xe hơi QUốc tế FIA ban hành. 

Trong những năm đầu mới diễn ra giải F1, các tay đua sẽ phải trải qua 20 chặng đua từ mùa xuân cho đến mùa thu tại châu Âu. Nhưng sau này theo các cột mốc đáng nhớ và phát triển của xe hơi thì giải đấu được tổ chức tại nhiều đường đua của nhiều quốc gia trên thế giới.

Lịch thi đấu giải đua xe công thức F1
Lịch thi đấu giải đua xe công thức F1

Mùa giải 2023 là mùa dài nhất lịch sử

Giải đua xe công thức 1 năm 2023 sẽ là chặng đua dài nhất lịch sử. Chặng đầu tiên sẽ diễn ra tại Bahrain vào ngày 5/3 và kết thúc tại Abu Dhabi vào ngày 26/11. Với 24 chặng đua chính thức. Ngoài ra còn có 3 ngày để thử nghiệm xe trước mùa giải vào tháng 2.

So với mùa giải năm 2022, thì giải đua công thức 1- F1 năm 2023 sẽ có thể 2 chặng đua và trở thành mùa giải dài nhất trong lịch sử. Đặc biệt sau 40 năm, thì các tay đua sẽ được chạy trên những cung đường của thành phố xa hoa nhất thế giới Las Vegas.

Vẫn theo thông lệ thì kỳ nghỉ hè sẽ diễn ra vào tháng 8, Belgian GP được đẩy lên trước kỳ nghỉ thay vì bắt đầu kỳ nghỉ như thông lệ. Trong khi đó, Dutch GP sẽ là chặng đua đầu tiên sau kỳ nghỉ.

Sự trở lại của Qatar GP và Chinese GP

Năm 2022, Qatar GP và Chinese GP không xuất hiện do nhiều yếu tố chi phối. Ngoài ra còn có sự rút lui của Lenovo GP (Pháp). Tuy nhiên, sang mùa giải F1 năm 2023, Qatar GP và Chinese GP quay trở lại.

Sự trở lại của Qatar GP và Chinese GP
Sự trở lại của Qatar GP và Chinese GP

Tuy nhiên, thông tin này vẫn chưa chắc chắn. Vì Chinese GP còn phải đợi sự thông qua sau Đại hội Đảng vào tháng 10. Tuy nhiên, nếu không có gì thay đổi thì chặng đua Chinese GP, sẽ được diễn ra sau chặng đua Melbourne (Australia).

Như vậy, tại Châu Á sẽ có 3 chặng đua gồm: China GP (16/4), Azerbaijan GP (30/4), và Japan GP (24/9).

Thêm một điều khác là chăng đua giàu truyền thống tại quốc gia Monaco sẽ vẫn tiếp tục xuất hiện tại mùa giải F1 2023, khi đã được gia hạn hợp đồng.

Las Vegas GP không đua chính thức vào chủ nhật

Las Vegas GP là chặng đua đang được mong chờ rất lớn trong mùa giải 2023. Nó có thấy sức hút cực lớn của giải khi được đưa trở lại thiên đường giải trí hấp dẫn nhất thế giới sau hơn 40 năm.

Ban tổ chức cuộc đua công thức F1 cho biết đã làm việc với nhiều sòng bạc và những khu nghỉ dưỡng xung quanh, để phục vụ cho mùa giải tại đây.

Chặng đua F1 tại Las Vegas hấp dẫn
Chặng đua F1 tại Las Vegas hấp dẫn

Chặng đua tại Las Vegas sẽ có lịch trình khác hoàn toàn những chặng đua còn lại. Hứa hẹn sẽ mang lại cho khán giả một đêm thứ 7 không thể nào quên. Chặng đua này sẽ biến những người tham gia hôm đó được trải nghiệm cảm giác hồi hộp đến từ những tay đua hàng đầu thế giới.

Las Vegas GP sẽ được tổ chức vào tối thứ 7 ngày 18/11 thay vì chủ nhật như bình thường. Trước chặng đua cuối cùng Abu Dhabi GP diễn  vào ngày 26/11.

Phiên chạy thử tập luyện sẽ diễn ra vào thứ 5 và vòng loại sẽ ra vào thứ 6, còn lượt chạy chính thức sẽ diễn ra vào 7h10 của địa phương. Đây cũng là thời gian chặng đua chính thức diễn ra chậm nhất trong lịch sử F1.

Giải đua công thức 1 sẽ diễn ra tại nhiều chặng đua qua rất nhiều quốc gia. Đó cũng là cơ hội để những người hâm mộ được trải nghiệm nhiều cung đường và nhiều cảm xúc khác nhau. Chắc hẳn mỗi lần tham gia sẽ là một lần không thể nào quên đối với những người yêu thích.

Tin tức thể thao hi88vip sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin mới đến các bạn trong những bài viết tới đây. Mong anh em luôn theo dõi và nắm bắt được những bài viết mới nhất.